English | Vietnam
(+84) 3.5088.400 Contact@VietFund.org

Bản tin VietFund

Tổ chức gọi vốn phi lợi nhuận

Hướng dẫn tạo chiến dịch gọi vốn

ĐỂ TẠO DỰNG CHIẾN DỊCH GỌI VỐN THÀNH CÔNG.

Để có một ý tưởng kinh doanh không phải dễ, và ngay cả khi có được ý tưởng thì việc biến ý tưởng đó thành hiện thực thì lại là vấn đề khác, nhất là đối với mô hình Startup. Có rất nhiều yếu tố tạo nên sự thành công của một mô hình. Một trong những điều kiện cần và đủ để bắt đầu việc kinh doanh là vốn, vậy thì làm sao để có được nguồn vốn như mình mong đợi? Làm sao để nhà đầu tư thấy được sự tiềm năng của dự án? Đúc kết từ nhiều chiến dịch thành công, chúng tôi đề xuất một số phương án có ích cho bạn trong việc tạo dựng một dự án thành công từ lúc chuẩn bị ý tưởng, đến lúc dự án được kêu gọi thành công.

goivon-khoinghiep-vietfund4

PHẦN 1: LÊN KẾ HOẠCH CHO CHIẾN DỊCH

 1. Khảo sát

Trước khi tiến hành lên một chiến dịch, hãy dành thời gian khảo sát thị trường. Nghiên cứu trên một số trang web góp vốn để học hỏi thành công của các dự án tại đây, các bạn cũng có thể tham khảo thêm trên Indiegogo, Kichstarter, hoặc Crowdfunder. Họ đã kể chuyện bằng cách nào? Họ đã tạo ra các gói dịch vụ góp vốn như thế nào? Họ đã truyền thông trên các kênh ra sao?

Bạn cũng có thể “học” từ những chiến dịch thất bại, chưa kêu gọi vốn thành công. Một trong những thất bại phổ biến nhất mà chúng tôi đúc kết được qua nhiều dự án là sự thiếu chuẩn bị và tinh thần đoàn kết. Đối với Startup, sẽ rất khó phát triển với một cá nhân, tất cả những gì cần cho sự thành công là tinh thần hợp tác. Hãy đảm bảo bạn có một “ekip” làm việc thật sự ăn ý và hiểu rõ mình đang làm gì?

 1. Làm việc có kế hoạch

Hãy có lịch trình làm việc rõ ràng từ ngày bắt đầu dự án đến khi kết thúc dự án. Hãy thêm một khoảng thời gian 2-3 tuần trước khi dự án ra mắt cộng đồng cho việc PR và Social. Càng chuẩn bị chi tiết, nguy cơ rủi ro xảy ra càng ít và khả năng thành công càng cao.

Hãy có cái nhìn tổng thể về việc lên kế hoạch thời gian cho dự án của mình. Tránh ra mắt các dự án vào ngày lễ, những dịp này sẽ cản trở rất lớn vào quá trình kêu gọi góp vốn. Bạn có thể chọn ngày kết thúc việc gọi vốn rơi vào thứ 7 hoặc CN vì cuối tuần, các nhà đầu tư sẽ có thời gian cân nhắc nhiều hơn.

 1. Viết câu chuyện dự án chân thật và tạo được giá trị

Khi nhắc đến câu chuyện dự án sẽ không có công cụ nào hữu hiệu nào để truyền tải thông điệp đến cộng đồng và nhà đầu tư hơn việc thể hiện bằng Video và Bài viết. Một trong những điều quan trọng nhất khi bạn thể hiện ý tưởng là nội dung. Nội dung hay là nội dung có giá trị. Giá trị ở đây không chỉ tồn tại ở việc giải thích được lý do vì sao mọi người nên góp vốn cho bạn, mà còn trả lời được một số thắc mắc và lo ngại mà một nhà đầu tư tiềm năng có thể đặt ra. Giải quyết càng triệt để các vấn đề phát sinh càng giúp dự án của bạn thành công dễ dàng hơn. Khi viết nội dung câu chuyện, hãy đặt mình vào vai trò của nhà đầu tư và giải quyết các vấn đề mà họ có thể thắc mắc.

 • Không nhất thiết phải làm việc với một ekip chuyên nghiệp. Với nội dung tốt, tất cả những gì bạn cần làm thêm là thổi hồn cho dự án. Bạn sẽ là người chỉ đạo chính, vì thế hãy làm việc với các bạn dựng phim nghiệp dư và đây cũng là một cơ hội giúp các bạn ấy có được kinh nghiệm và làm quen với mô hình này.
 • Hãy xây dựng nội dung một cách đơn giản, dễ hiểu nhất có thể. Đừng cố làm mọi chuyện phức tạp, một video 2-3 phút cũng có thể giúp bạn thành công nếu bạn biết đầu tư đúng cách, đừng đề cập quá nhiều về các thuật ngữ chuyên ngành, và đừng kỳ vọng cộng đồng cũng có thể hiểu chúng như bạn. Một khi họ không hiểu chúng là gì, thì chẳng có lý do gì để họ tin tưởng và đầu tư cho bạn cả.
 • Ngoài một video thật thu hút có thể tóm gọn “hồn” dự án của bạn thì một câu chuyện bài viết chính xác cũng là một phần tạo nên sự thành công của dự án. Tương tự, hãy tạo không khí cởi mở và “dễ nuốt” bằng việc thể hiện thật sinh động và đơn giản, nhưng đừng quên viết thật chắc để tạo dựng niềm tin nơi cộng đồng và nhà đầu tư.
 1. Xây dựng các gói quyền lợi hoàn hảo và thu hút

Có rất nhiều chiến dịch kêu gọi vốn thành công, vào tỉ lệ phần trăm không dừng lại ở mức 100% mà còn có thể hơn thế nữa. Điều gì giúp các dự án này thành công đến thế? Khi đầu tư, đôi khi chúng ta cũng nên có cái nhìn thực tế vào quyền lợi mà các nhà đầu tư nhận được.  Vì thế hãy xây dựng các gói quyền lợi hợp lý và thu hút nhất. Tuy nhiên cũng nên cân nhắc về các vấn đề, khó khăn phát sinh như vận chuyển giao thành phẩm thế nào, tính khả thi thực hiện, số lượng sản xuất để đảm bảo sản phẩm, dịch vụ của bạn có thể đến tay nhà đầu tư khi dự án thành công.

Chúng tôi khuyên bạn không nên xây dựng quá nhiều các gói quyền lợi cho nhà đầu tư. Chỉ cần tạo một số lượng các gói thích hợp thay vì cố tạo ra nhiều sự lựa chọn đầu tư. Hãy nhớ một điều, càng nhiều gói càng làm cho các nhà đầu tư đưa ra quyết định cuối cùng khó khăn hơn.

Và hãy luôn cho thấy sự khác biệt rõ rệt từ các gói quyền lợi, đa số các dự án xây dựng các gói quyền lợi gần như không có sự khác biệt lớn. Điều này cũng gây ảnh hưởng khá nhiều đến quyết định đầu tư.


PHẦN 2: CHÍNH THỨC TUNG CHIẾN DỊCH RA CỘNG ĐỒNG

 1. Tương tác với Cộng đồng

Có một sự thật hiển nhiên là ngoài gia đình, bạn bè, người quen biết, hầu hết mọi người rất e ngại trong việc đầu tư tiền cho một người mà mình không quen biết và trên hết là sự nguy hiểm khi đầu tư mà không biết rõ mình sẽ nhận được gì khi chiến dịch thành công. Hãy luôn đặt mình vào vai trò của nhà đầu tư, của cộng đồng  và đặt câu hỏi “Tại sao? và Tại sao tôi phải đầu tư?” Khi câu chuyện dự án và các gói quyền lợi mà bạn cung cấp trả lời một cách thỏa đáng nhất những câu hỏi Tại sao thì bạn đã gần như thành công trong việc xây dựng niềm tin rồi đấy.

Dự án khi đến với cộng đồng cho bạn một cơ hội thử thách bản thân và khảo sát thị trường. Những lời mời dễ thương, những món quà nho nhỏ sẽ luôn kích thích và khơi dậy thiện chí đầu tư. Hình ảnh cập nhật, video sinh động ấn tượng sẽ là một cách thu hút cộng đồng hiệu quả và cho mọi người biết rằng bạn đang thực hiện công việc như hoạch định.

 1. Hãy khuyến khích mọi người tham gia bình luận và đặt câu hỏi

Bình luận đôi khi có thể tốt hoặc xấu tùy theo cách bạn dẫn dắt câu chuyện nhưng hãy nhớ một điều khi cộng đồng và nhà đầu tư tương tác với dự án của bạn thì dù tốt hay xấu đều có nghĩa là họ đang quan tâm đến dự án. Mỗi bình luận là một cơ hội để bạn hiểu hơn về thị trường và cơ hội cho bản thân nói thêm về dự án. Hãy trả lời một cách thân thiện, đầy đủ và trân trọng từng góp ý của cộng đồng. Khéo léo xây dựng các tương tác thành một cộng đồng và chắc chắn khi bạn làm được điều này có nghĩa là bạn đã bước đầu tạo dựng được một nhóm “khách hàng trung thành” cho dự án kinh doanh của bạn rồi đấy.

Hãy chủ động liên kết các bình luận trên tất cả các trang xã hội để giúp dự án của bạn thu hút và đáng tin hơn.

 1. Tạo công cụ chia sẻ thông minh

Hãy rút ngắn các link chia sẻ mà bạn muốn hoặc đơn giản thêm hashtag vào các từ khóa quan trọng trong dự án của bạn để mọi người có thể dễ dàng tìm kiếm và chia sẻ. Mỗi khi có cập nhật, chia sẻ mới hãy luôn nhớ những điều nói trên vì mọi người đôi khi dù không muốn chia sẻ nhưng với thông điệp rõ ràng, ý nghĩa và chỉ với 1 click thật nhanh chóng thì mọi người cũng chẳng ngại chia sẻ đâu nhé.

Nếu dự án của bạn có kèm Logo, hãy luôn đính kèm nó vào hình ảnh hoặc video. Khi mọi người bình luận và chia sẻ, dự án của bạn sẽ được chú ý và ghi nhớ nhiều hơn.

PHẦN 3: GIỮ LỬA CHO DỰ ÁN

 1. Gắn chặt với các phương tiện truyền thông

Tùy theo từng dự án, bạn sẽ cân nhắc thời điểm tận dung các phương tiện truyền thông để mang lại hiệu quả cao nhất. Hãy nhớ một điều, không phải lúc nào sử dụng truyền thông cũng mang lại kết quả như bạn mong muốn. Nói cách khác, truyền thông là con dao hai lưỡi, bạn có thể sử dụng để đưa dự án đến đích nhanh chóng hơn….hoặc giết chết dự án của mình ngay khi nó mới ở giai đoạn bắt đầu. Đó là lý do tại sao chúng tôi khuyên bạn nên có kế hoạch truyền thông đúng đắn. Và hãy cố gắng kèm con số, dẫn chứng để truyền thông giúp bạn nâng cao giá trị. Sẽ không ai tin nếu bạn tự nói về mình, dù có hùng hồn đến mấy cũng sẽ rất khó thành công. Hãy tìm cách để mọi người nói về mình nhiều hơn và theo hướng tích cực.

Bạn có thể cân nhắc đến việc tìm các chuyên gia PR khi cần thiết. Tuy nhiên hãy cố thuyết phục họ về dự án của mình và cho họ thấy giá trị mà họ có thể nhận được khi hợp tác với bạn. Nếu họ thật sự quan tâm về dự án, hãy lôi kéo họ về với “đội của bạn”.

 • Ngoài ra, kiên trì “seeding” các nội dung liên quan đến dự án cũng là một cách hay để truyền thông dự án đến với cộng đồng.
 • Ngay cả khi dự án của bạn sắp thành công, chúng tôi vẫn khuyên bạn tận dụng truyền thông để xây dựng hình ảnh tích cực cho thương hiệu bằng cách làm cho các báo tự viết về dự án của bạn. Hãy nghĩ đến kết quả mà bạn đạt được để tạo dựng một kết hoạch truyền thông xuyên suốt và chu đáo.
 • Theo dõi các chia sẻ để biết thêm về cộng đồng quan tâm dự án của bạn. Và một lần nữa, chúng tôi muốn nhấn mạnh về sự quan trọng của truyền thông. Sẽ khó có một dự án nào tự thành công mà không có sự can thiệp của truyền thông.
 1. Hãy làm mới dự án của mình

Đối với một sản phẩm, bạn sẽ cảm thấy thích thú hơn nếu sản phẩm đó luôn được làm mới và cải tiến. Điều này cũng nên được áp dụng cho dự án của bạn, hãy luôn cập nhật để mọi người biết về tiến trình dự án và quan trọng là họ biết mình đang đầu tư cho môt dự án khả thi.

Thêm các gói góp vốn cũng là cách làm mới dự án hiệu quả. Tùy theo từng thời điểm bạn có thể tạo thêm sự quan tâm và thu hút bằng cách làm mới danh sách quà tặng góp vốn tương ứng, có thể cộng đồng quan tâm dự án của bạn nhưng họ không tìm thấy chính sách góp vốn thích hợp nhưng khi bạn làm mới họ có thể sẽ quan tâm hơn. Hãy luôn nhớ, dự án phải được “chuyển động” liên tục. Sẽ không có dự án thành công nếu bạn không chủ động, để mọi hoạt động đứng yên và trông chờ vào may mắn.

 1. Nhưng cũng không nên cập nhật “quá nhiệt tình”

Luôn đặt mình vào vị trí các nhà đầu tư và cộng đồng. Đôi khi chính việc cập nhật quá thường xuyên sẽ làm phiền các nhà đầu tư một cách không cần thiết. Vì thế hãy cập nhật thông minh hơn là dày đặc.

PHẦN 4: SAU MỖI CHIẾN DỊCH

Tận dụng cộng đồng mà bạn xây dựng.

Một trong những quyền lợi mà có thể bạn không nhìn thấy ngay được đó chính là dù chiến dịch kêu gọi có thành công hay không thì bạn cũng đã xây dựng được cho mình một cộng đồng. Các thông tin về cộng đồng và các nhà đầu tư chính là giá trị vô giá mà bạn có được. Nếu xuyên suốt quá trình gọi vốn, bạn chứng tỏ được sự nhiệt tình, tâm huyết thì chính bạn đã là một mắc xích kết nối cộng đồng và xây dựng mối quan hệ bền vững cho bạn và tổ chức của bạn sau này.

 

Leave a Reply